ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ลูกเขย ไข่น้ำ
หลายคนยังคงกลัวการทานไข่ โดยเฉพาะไข่แดง โดยเข้าใจว่าจะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอโรลในร่างกาย ทั้งๆ ที่ไข่นี่เองคือสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง
เรารู้ดีว่าไข่ไม่ได้เป็นตัวการเพิ่มคอเลสเตอโรล จากผลการศึกษาครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งในและต่างประเทศ
นักวิจัยไทยพบว่า คนวัยทำงานสุขภาพดีสามารถรับประทานไข่ได้ทุกวัน โดยไม่ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลเพิ่มและไม่เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ระบุโคเลสเตอรอลไม่ได้เกิดจากการรับประทานอย่างเดียว หากร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง โดยเฉพาะในคนอ้วน
การทดลองในสหรัฐอเมริกาให้คน 24 คนกินไข่วันละ 2 ฟอง เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าระดับคอเลสเตอโรลเพิ่มขึ้นเพียง 4% แต่ระดับ HDL ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์หรือไขมันตัวดี เพิ่มขึ้นถึง 10%
การศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนพบว่า การรับประทานไข่ไม่มีส่วนเพิ่มระดับไขมันในเส้นเลือด
นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเทนเนสซี่พบว่า การบริโภคไข่ไม่เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน
สรุปได้ว่า แม้ว่าในไข่ 1 ฟอง จะมีคอเลสเตอโรลอยู่ประมาณ 215 มิลิกรัม แต่การทานไข่ ไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอโรลเพิ่มขึ้น อันที่จริงไขมันจากอาหารอื่นๆ ก็มีส่วนน้อยมากในการทำให้คอเลสเตอโรลในร่างกายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะคอเลสเตอโรลส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยร่างกายของเราเอง โดยการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลเป็นไขมัน อันเป็นขบวนการสะสมพลังงานไว้ใช้ในคราวจำเป็นของร่างกายนั่นเอง
ทีนี้ เรามาดูว่าไข่มีคุณค่าทางอาหารอะไรบ้าง
คาโรตีนอยดส์ (carotenoids) ในไข่แดงช่วยลดภาวะกล้ามเนื้อเสื่อม และปัญหาสายตาในผู้สูงอายุ
โคไลน์ (choline) ช่วยลดคอเลสเตอโรล เสริมความจำและการเรียนรู้
กรดโฟลิค (folic acid) วีตามินบี6 บี12 ช่วยกำจัดสารโฮโมซิสทีน (homocysteine) ซึ่งถ้ามีมากจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
สังกะสี ช่วยสร้างเอ็นไซม์กว่า 200 ชนิด ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ซัลเฟอร์ ช่วยลดการอักเสบ และขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
แม็กนีเซี่ยม ช่วยแก้อาการไมเกรน
แคลเซี่ยม วิตามินเอ ดี อี เค บีรวม(riboflavin) เหล็ก ไนอะซิน โปตาสเซี่ยม โซเดี่ยม และไขมัน ซึ่งล้วนจำเป็นต่อร่างกาย
สรุปก็คือ ขอให้ทุกท่านอร่อยกับการทาน ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ลวก ได้อย่างสบายใจ
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ดีมากเลยครับ ชอบๆ
ตอบลบ